Bồ hòn là gì???
- Bồ Hòn là gì?
Quả Bồ Hòn có tên khoa học là Sapindus tên tiếng Anh là Soapnuts/ Soapberries (Có nghĩa là Quả Xà Phòng) có thể dụng thay thế hầu hết các sản phẩm giặt tẩy làm sạch bất cứ thứ gì từ quần áo, bát đĩa, kim loại, trang sức, kính… đến giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân như tắm gội và cả chống muỗi, côn trùng. Bồ Hòn được trồng ở những cánh rừng rộng lớn tập trung khu phía bắc và cao nguyên nước ta. Khi đất nước còn thiếu thốn, người ta lựa chọn bồ hòn để tắm rửa, khử trùng.
- Bồ Hòn đặc tính gì?
- Tính Làm Sạch: Là loại quả có chứa chứa chất “Saponin” - một chất tự nhiên được xem là có thể thay thế 100% bột giặt và chất tẩy rửa hóa học. Khi tiếp xúc với nước, nó tạo ra bọt nhẹ, tương tự như xà phòng tạo ra sức căng mặt ngoài đẩy chất bẩn ra khỏi quần áo hay bề mặt cần được làm sạch.
- Tính an toàn: Tuy là xà phòng nhưng Bồ Hòn vô cùng lành tính với da, vải vóc... Sau khi đươc giặt với Bồ Hòn này, quần áo của bạn vẫn duy trì được nếp vải, không gây bạt màu quần áo, rất êm dịu với da tay khi tiếp xúc trực tiếp. Quả rừng Bồ Hòn này còn được ưu ái thêm phần không gây kích ứng da đặc biệt là da em bé, da mắc bệnh chàm và da nhạy cảm.
- Tính khử trùng: Bồ Hòn được pha chế theo công thức riêng có thể sử dụng làm dung dịch khử trùng, diệt côn trùng, sâu bệnh rất hiệu quả mà lại rất an toàn cho người sử dụng trực tiếp
- Bồ Hòn thay thế chất tẩy rửa công nghiệp?
Với tính năng hóa học mà thiên nhiên ban tặng cho Bồ Hòn, Bồ Hòn có thể thay thế hoàn toàn 100% các sản phẩm tẩy rửa công nghiệp như: nước rửa chén, rau củ quả, nước tẩy rửa vệ sinh, nước lau nhà, bột giặt, sữa tắm.... Tùy theo mục đích sửa dụng mà người dùng có thể pha chế dung dịch bồ hòn để tạo ra sản phẩm tẩy rửa phù hợp với gia đình mình.
- Lợi ích sử dụng
Ngoài khả năng tẩy rửa cao mà lại hoàn toàn lành tính, không gây dị ứng thích hợp cho em bé và duy trì nếp vải, không biến dạng, co giãn, bay màu, rút chỉ hay rửa mặt hoặc tắm giúp ngăn ngừa nhiều bệnh ngoài da (Có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, trị bệnh chàm …) thì sử dụng Bồ Hòn rất tiết kiệm chi phí do Bồ Hòn dùng được nhiều lần đến khi lớp thịt quả tan hết và lớp vỏ khô lại, không có chất tạo bọt nên dễ dàng giũ quần áo sạch bọt xà phòng với ít nước hơn. Đặc biệt trong Bồ Hòn có chất tự nhiên làm mềm vài nên bạn không cần phải sử dụng thêm nước xả vải.
Và lợi ích quan trọng nhất khi sử dụng Bồ Hòn đó là thân thiện với môi trường. Vỏ Bồ Hòn tự huỷ sinh học dùng xong có thể làm phân bón, nước thải sau khi giặt giũ và tẩy rửa không chứa hoá chất độc hại nên nguồn nước được bảo vệ cá tôm ăn vào không tích tụ hoá chất độc từ đó con người ăn thịt cá tôm sẽ an toàn cho sức khoẻ.
Từ xa xưa, khi các loại bột giặt, dầu gội còn chưa ra đời, ông bà ta vẫn thường sử dụng bồ hòn để tắm giặt và giữ gìn vệ sinh một cách cực hiệu quả.
Thay vì sử dụng các loại hóa chất gây hại cho sức khỏe thì tại sao bạn không sử dụng các loại quả tự nhiên như bồ hòn? Có khả năng làm sạch nhờ vào chất xà phòng saponin, bồ hòn lại không gây hại cho con người và môi trường.
Để sử dụng loại quả đa chức năng này cho 5 công dụng không ai ngờ tới, bạn chỉ cần làm theo một số công thức gợi ý như sau:
Công thức 1:
10 quả bồ hòn tương đương với 1l nước. Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia đình bạn mà nấu bao nhiêu lít tùy thích, tuy nhiên chỉ nên nấu vừa phải vì loại nước này thường không để được lâu.
- Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn cho bồ hòn vào nước và đun lên, khi sôi rồi thì để âm ỉ, mở vung để tránh trào;
- Sau khoảng 20 phút, nước rút còn xâm xấp khoảng ⅔ là bạn đã có dung dịch bồ hòn đậm đặc;
- Khi này, bạn đậy vung lại để qua đêm cho chất ra hết. Sáng hôm sau, lọc nước bồ hòn bằng khăn vải hoặc rây, chỉ lấy phần nước, đổ vào chai, vắt chanh hoặc cho vào khoảng ½ muỗng cà phê dấm trắng để tránh hỗn hợp này không bị hỏng trong hai tuần.
Công thức 2:
- Dạng quả đã tách hạt: Ngâm quả bồ hòn với nước lã vài tiếng, sau đó nấu sôi rồi để nhỏ lửa khoảng 45 phút, lọc qua túi lọc để lấy nước. Tỷ lệ 150 gr với 0,5l nước, lọc lần 2 với 0,5l nước nữa.
Lưu ý: Nước tự chế dùng trong 5-7 ngày, nhiệt độ ngoài trời. Để tủ lạnh dùng tốt nhất trong khoảng 15-20 ngày.
Ngoài ra có một công thức khác, cũng rất là hay ho nhé, nhưng cần nhiều thời gian và kiên nhẫn hơn để có được thành quả! Chắc chắn thời gian chờ sẽ không làm bạn thất vọng với thành quả đạt được đâu! Đó là ủ enzym bồ hòn ạ!
Công thức làm enzym cực đơn giản ạ: cho đường thô (loại đường không tẩy, không tinh luyện) vào nước sạch khuấy đều cho tan rồi cho các loại rau/củ/quả (nên chọn loại có nhiều tinh bột) vào với tỷ lệ 1 đường : 10 nước : 3 rau/củ/quả, cho thêm bồ hòn vào hỗn hợp, đậy nắp trong 3 tháng rồi chắt nước dùng. Không cần bảo quản tủ lạnh vì để càng lâu càng hiệu quả ạ.
Bình luận